Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân khu vực phía Nam

Thông tin báo chí | 23-10-2021

Ngày 22/10 tại trụ sở Cục Công tác phía Nam, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội phía Nam. Tham gia Hội nghị có lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện của Bộ Xây dựng, lãnh đạo TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và các doanh nghiệp trên địa bàn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh chủ trì hội nghị.


 


Thứ trưởng Bùi Hồng Minh phát biểu khai mạc Hội nghị.

 

Hội nghị nằm trong chương trình mà tổ công tác đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Bộ Xây dựng làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước. Thứ trưởng Bùi Hồng Minh cho biết: “Bộ Xây dựng chia sẻ những khó khăn, mất mát về tài sản, về con người và những tổn thương trong đại dịch. Trên cơ sở đó, nhanh chóng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy kinh tế phát triển.”

 

Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi tới Bộ Xây dựng với mong muốn tháo gỡ nhiều vấn đề tại TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam, sớm phục hồi kinh tế trở lại.

 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị các vấn đề như: Đối với loại hình căn hộ condotel, officetel, home stay, home farm đưa vào loại hình các công trình có chức năng lưu trú đưa vào kinh doanh để có quản lý và thực hiện thống nhất. Đối với tình trạng huy động vốn quá lớn ở lần đặt cọc khi Luật chỉ quy định ở việc mua bán, đề xuất đặt cọc không quá 30%. Có chính sách cụ thể để tháo gỡ cho các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội khi TPHCM có đến 15 tập đoàn BĐS đã bỏ tiền làm nhà ở xã hội nhưng hầu như không được ưu đãi gì.

 Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Lê Hoàng Châu kiến nghị một số vấn đề liên quan bất động sản.

 

Ông Lê Viết Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu kiến nghị: “Tiến độ của các công trình bị ảnh hưởng phải dừng thi công thời gian qua nhưng nhà thầu vẫn bị chủ đầu tư phạt chậm tiến độ, Bộ nên có quy định về điều kiện bất khả kháng để điều chỉnh để nhà thầu và chủ đầu tư có cơ sở để chia sẻ với nhau, quy định cụ thể khi chủ đầu tư chây ì không thanh toán. Trong điều kiện hiện nay, xin giảm thuế TNDN không phải là giải pháp tốt. Làm thế nào để doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh mới là vấn đề cốt yếu chứ đã có lợi nhuận thì không nên xin giảm trong lúc này. Đồng thời, giải quyết các khó khăn cho vấn đề pháp lý các dự án cũng là giải quyết khó khăn cho các nhà thầu.” Trên thực tế, hiều dự án đã phải dừng thi công hoặc thi công cầm chừng nhà thầu cũng gánh chịu hiều thiệt hại.
 Ông Lê Viết Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu.

 

Ông Đinh Hồng Kỳ - Phó chủ tịch Hiệp hội VLXD cho biết: cước vận tải đã tăng từ 4 -5 lần trong dịch, mỗi tỉnh thành đều có quy định khác nhau nên việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa rất khó khăn, không có sự nhất quán trong chỉ đạo giữa Trung ương với các địa phương, tình trạng “trên bảo dưới không nghe” khá phổ biến trong thời gian vừa qua.

 

Đại diện các doanh nghiệp trên lĩnh vực Bất động sản, ông Trần Quốc Dũng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh kiến nghị 7 vấn đề, trong đó có vấn đề đối với các Dự án Condotel, chủ đầu tư để lại 3 -5% khai thác kinh doanh khách hàng mua căn hộ. Yêu cầu đối với condotel là quản lý chuẩn theo mô hình khách sạn nên không thể dùng quản lý nhà chung cư để điều hành, không có cơ chế Ban quản trị điều hành, kinh phí bảo trì khách hàng cũng không phải đóng 2% mà chủ đầu tư sẽ theo suốt quá trình tồn tại của sản phẩm. Quy định các dự án chỉ được chuyển nhượng khi có chứng nhận quyền sử dụng đất cũng gây nhiều khó khăn. Đồng bộ thực hiện thống nhất giữa các văn bản, cấp phép giữa Trung ương và địa phương để tránh tình trạng rà soát lại, tốn thêm thời gian.Ông Trần Quốc Dũng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh.

 

Hội nghị cũng nhận được nhiều kiến nghị từ phía các cơ quan quản lý nhà nước.

 

Ông Trần Hoàng Quân – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: Bộ Xây dựng đã kịp thời ban hành cơ chế xây dựng các công trình khẩn cấp nên rất nhiều các bệnh viện dã chiến đã được hoàn thành nhanh chóng, phục vụ cho công tác chống dịch của Thành phố.

 

Tại thời điểm đó, TP.HCM làm và làm thật nhanh nhất có thể nên giá thành sẽ cao hơn so với những ngày bình thường. Đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng về vấn đề quyết toán theo đơn giá thực tế.

 

Ông Quân cũng kiến nghị một số quy định tại Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đầu tư Kinh doanh BĐS nên có điểm thống nhất để công tác thực thi được tốt hơn.

 Ông Trần Hoàng Quân – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM.

 

Đại diện Sở Xây dựng Đồng Nai, Bình Dương, Long An cũng có những kiến nghị tương tự. Ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương kiến nghị thêm về dự án bán nhà hình thành trong tương lai quy định bên mua đồng ý. Tuy nhiên, đã bán nhà trong “tương lai” thì chưa thể xác định được người mua cụ thể để đồng ý. Vì thế, cần sửa đổi lại quy định này.

 

Ông Ngân cũng kiến nghị thêm hiện nay đã bỏ thanh tra xây dựng cấp huyện, nếu bỏ tiếp cấp tỉnh, thành thì rất khó cho công tác quản lý của Sở. Sở Xây dựng Đồng Nai, Long An cùng kiến nghị về quy định diện tích phòng trọ tối thiểu cho người lao động thuê đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Thông tư 09 từ ngày 1/10/2021 nhưng tại Thông tư này không quy định diện tích nên địa phương không có cơ sở để chấp nhận các loại dự án này.

 


Ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương.

 

Hội nghị cũng đã nghe ý kiến góp ý của các Cục, Vụ, Viện và các ban quản lý dự án về giao thông, hạ tầng đô thị, dân dụng công nghiệp…về nhiều khó khăn gặp phải sau đại dịch.

 

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh khẳng định: Trên tinh thần cầu thị để hoàn thiện hơn về mặt thể chế, chia sẻ khó khăn và giải quyết công việc nhanh, nhiều kiến nghị của các đại biểu đã được Bộ Xây dựng kiến nghị lên Thủ tướng và các cuộc họp của các Bộ liên quan. Đơn cử như vấn đề “bất khả kháng” nhưng chưa được quy định rõ. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu và đã đề xuất một số vấn đề, đặc biệt là vấn đề về chi phí trực tiếp trong thời gian chống dịch.

 

Thứ trưởng cho biết thêm về vấn đề kiểm soát chặt giá thép xây dựng, tránh đầu cơ tích trữ để nâng giá thì Bộ Công thương đã có đoàn công tác kiểm tra về vấn đề này. Rất nhiều vấn đề của ngành Xây dựng đã được Bộ Xây dựng phối hợp làm việc với Bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn nhanh nhất có thể cho các doanh nghiệp và người dân.Toàn cảnh Hội nghị.

 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh trả lời những kiến nghị của doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước trên từng vấn đề cụ thể. Trong đợt dịch thứ tư này, ngành Xây dựng đã kịp thời hướng dẫn trong thi công bệnh viện dã chiến đáp ứng được hoạt động chống dịch và kiểm soát dịch bệnh. Sau khi các bệnh viện hoàn thành nhiệm vụ thì các cấp quản lý cần phải có hướng dẫn cụ thể hơn, như vấn đề quyết toán, khó khăn khi doanh nghiệp đang phải thực hiện chỉ thị 16, 16+.

 

Bộ Xây dựng sẽ đề xuất về công tác rà soát tiến độ dự án cho chủ đầu tư và nhà thầu. Tiêu chuẩn, quy chuẩn của nhà trọ, nhà lưu trú công nhân, chính sách cho nhà thu nhập thấp. Cùng với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ xây dựng và các Sở, Ban, Ngành tại các địa phương cũng sẽ rà soát lại nhằm giải quyết các vướng mắc và sửa đổi cho phù hợp. Bộ Xây dựng sẽ giao về địa phương thêm một số lĩnh vực quản lý.

 

Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà Bộ Xây dựng thành lập không chỉ tháo gỡ khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp mà Bộ đã có định hướng thúc đẩy phát triển ngành Xây dựng như: Vật liệu Xây dựng, số hóa toàn bộ hệ thống quản lý, từng bước đáp ứng được thị trường vật liệu xây dựng trên địa bàn tốt hơn. Làm sao cho vật liệu ngày càng thông minh và xanh hơn. Bộ xây dựng cũng đang nghiên cứu và đưa ra Bộ xây dựng cũng đang nghiên cứu để đưa ra các quy định về các dự án đô thị thông minh xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu mà vật liệu xây dựng là một trong những yếu tố rất quan trọng để quyết định. Vấn đề này cũng sẽ nghiên cứu đề xuất thêm lĩnh vực cơ khí ngành xây dựng vào chức năng của Ngành.

 

Trong lĩnh vực vật liệu xây dựng thì phải quan tâm đến kinh tế tuần hoàn nhằm tiết kiệm tài nguyên, giảm giá thành công trình.

 

Các chủ thể trong ngành xây dựng đặc biệt nâng cao chất lượng của đội ngũ tư vấn, nâng cao năng lực quản trị toàn bộ dự án.

 

Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản bộ Xây dựng đang nghiên cứu sâu từng phân khúc nhà ở, để xây dựng đặc tính, quy chuẩn phù hợp, chính sách quản lý riêng biệt, nghiên cứu để đưa ra các quy định về quản lý không gian ngầm và không gian trên mặt đất tại các khu đô thị.

 

Bộ xây dựng luôn cầu thị, lắng nghe giải quyết các vấn đề bức xúc hiện tại và hướng tới  tương lai để phát triển ngành Xây dựng.

 

Hội nghị nhận được sự ủng hộ cao của các đại biểu. Bên lề hội nghị, trao đổi với Tạp chí Xây dựng, nhiều doanh nghiệp nhận xét: Hội nghị đi vào nhiều vấn đề trọng tâm, cụ thể từng nội dung, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp, cho cộng đồng. Hy vọng, một số nội dung sẽ được sớm giải quyết thì nhiều khó khăn chắc chắn được tháo gỡ kịp thời.

 

Trung Kiên

Theo http://tapchixaydungbxd.vn/

TRỤ SỞ CHÍNH

TP.HỒ CHÍ MINH

110 - 112 Trần Quốc Toản , P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 7307 5888
Email: [email protected]
Website: www.hungthinhcorp.com.vn
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

HÀ NỘI

63 Trung Hòa, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Điện thoại: (024) 7307 6879
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

QUY NHƠN

Lô K20 - KDC Hưng Thịnh - Chế Lan Viên - Khu vực 3, P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, T.Bình Định
Điện thoại: (0256) 3535279
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

VŨNG TÀU

Tầng M, Chung cư Vũng Tàu Melody, số 149 Võ Thị Sáu, P.Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, T.Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (0254) 7305019
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

BẢO LỘC

169A Nguyễn Công Trứ, P.2, TP.Bảo Lộc, T.Lâm Đồng